Edge Of Tomorrow (2014)

Ranh Giới Của Ngày Mai

Ranh Giới Của Ngày Mai (2014)

Chuyển thể từ manga nổi tiếng "All You Need Is Kill". Thế giới bị xâm lược bởi một chủng tộc ngoài hành tinh bất khả chiến bại có khả năng dự đoán trước tất cả những chiến thuật của con người. Nhân loại liên tục thất bại trong hàng loạt trận đánh và đứng trước bờ vực diệt vong. Cho đến khi, một tia hy vọng xuất hiện…


Lượt Xem: 574.
Quốc Gia: -
Năm Sản Xuất: 2014.
Thể Loại: -

Nội Dung & Phân Tích

Cảnh báo: bài viết này làm lộ nội dung phim.
Cảnh Báo

Bài viết này khai thác và phân tích nội dung phim, làm lộ nội dung. Nếu bạn chưa xem phim và muốn tự trải nghiệm, hãy quay lại sau nhé ;).

Nội Dung Chính

Bộ phim bắt đầu trong một bối cảnh u ám. Chiến tranh kéo dài, loài người liên tục thất bại, ở các thành phố chỉ còn lại người già và trẻ nhỏ, khi tất cả thanh niên đều phải nhập ngũ.

Đây không hẳn là một cuộc chiến tranh, đây là một cuộc tàn sát. Chủng tộc ngoài hành tinh tấn công trái đất này là bất khả chiến bại. Chúng có thể dự đoán trước mọi chiến thuật của con người, định vị mọi địa điểm, dù có làm cách nào, chúng luôn luôn chiếm thế chủ động trong cuộc chiến. Con người gần như không thể chiến thắng nổi chúng.

Tuy nhiên, một công nghệ vũ khí mới đã giúp chiến thắng một số trận đánh, tạo ra niềm hy vọng cho nhân loại. Bộ chỉ huy quyết định đánh tổng lực một trận cuối cùng để quét sạch người ngoài hành tinh và tổng động viên tất cả thanh niên ra trận.

Có thật là công nghệ vũ khí mới có thể giúp con người chiến thắng?
Có thật là công nghệ vũ khí mới có thể giúp con người chiến thắng?

Cage – là sĩ quan quân đội, đơn vị truyền thông, một kẻ hèn nhát, nhưng luôn xuất hiện bóng bẩy giả tạo trước công chúng và động viên những người trẻ tuổi tham gia chiến trận. Anh này sống thọ đến khi nhân loại sắp hết người ra trận, anh ta cũng bị tống ra trận nốt, dù chưa một ngày biết cầm súng. Hiểu rằng mình không có cơ hội sống sót, Cage đã làm đủ mọi cách để có thể thoát quân ngũ nhưng chỉ càng khiến mọi việc trở nên tệ hơn.

Chuyện gì đến cũng phải đến, cuộc tấn công tổng lực của loài người bị “bắt bài” hoàn toàn, quá nửa các đơn vị bị phục kích và tiêu diệt trước cả khi kịp đổ bộ. Đơn vị của Cage kịp đổ bộ lên bờ biển thì cũng hoàn toàn bị tiêu diệt. Đằng nào cũng chết, Cage nổ bom tự sát cùng một con quái vật…

Nhưng anh ta không chết, mà tỉnh dậy vào ngày hôm trước đó, như một giấc mơ. Mọi việc sau đó cũng tiếp diễn y như những gì anh đã trải qua, cho đến khi anh ta chết lần tiếp theo, lần tiếp theo, lần tiếp theo nữa… Cage nhận ra, anh không thể chết, mỗi lần anh ta chết, thời gian sẽ tua ngược… và cơ chế này mở ra một hy vọng mới: anh ta có thể tìm ra cách để giúp loài người thắng trong trận đánh với người ngoài hành tinh, một lần và mãi mãi.

Chuyện gì đang xảy ra?

Chủng tộc xâm lược này có một con đầu não, có khả năng tua ngược thời gian. Con quái vật mà Cage nổ bom cùng chết là một con Alpha – một mắt xích chỉ huy quan trọng mà mỗi lần một con Alpha chết, đầu não phải đưa thời gian về ngày hôm trước khi xảy ra cuộc chiến, và chúng nhớ hết những sự kiện đã xảy ra. Điều này giải thích cho lý do loài người luôn thua trong tất cả các cuộc chiến với chúng. Khi Cage giết con Alpha, máu của nó đã thấm vào anh ta, và khiến anh ta mang “dòng máu Alpha”: mỗi lần anh ta chết, con đầu não lại tua ngược thời gian.

Những con quái vật này đã cố tình thua một số trận đánh (hoặc buộc phải thua do có sự cố trước đó), để khiến con người tự tin rằng “công nghệ áo giáp mới” có thể giúp họ chiến thắng, và từ thế phòng thủ dai dẳng chuyển sang đánh tổng lực, mất toàn bộ quân đội chủ chốt. Như vậy, chúng có thể sớm kết thúc cuộc chiến.

Sau đó thế nào?

Cage cố giải thích cho các sĩ quan quân đội về những điều đã xảy ra, nhưng mọi người đều cho rằng anh ta bị… điên, hoặc chỉ đang cố gắng để trốn ra trận lần nữa. Và anh ta phải một mình cứu nhân loại khỏi cuộc chiến này.

Đây không hoàn toàn là một bộ phim về chiến đấu.

Mặc dù chiến đấu, bắn, phá là chủ đề của bộ phim, dường như đúng hơn thì đây là một bộ phim lãng mạn. Những con quái vật ngoài hành tinh, những trận đánh, được miêu tả qua loa. Chỉ có 3 điểm nhấn lớn nhất có thể thấy.

Điểm nhấn thứ nhất là sự chuyển biến từ một kẻ hèn nhát, trốn tránh, trở thành một anh hùng với kỹ năng chiến đấu siêu việt (do chết quá nhiều)…

Điểm nhấn thứ hai là tình cảm của anh này dành cho người bạn đồng hành Rita. Ở một thời điểm nào đó, dường như Cage hiểu rằng mình có thể cứu nhân loại một mình, nhưng anh phải bỏ mặc Rita chết, và anh ta không muốn làm thế.

Điểm nhấn cuối cùng là khi Cage không còn khả năng thay đổi thời gian, anh ta phải cố gắng lần cuối cùng để thay đổi cục diện cuộc chiến – chỉ với một mạng. Đây là một hoàn cảnh khá trớ trêu, vì ai xem đến đoạn này đều hiểu rằng anh ta đã chết cả ngàn mạng mà không thay đổi được gì, chỉ với một mạng cuối cùng này, trò chơi có vẻ… khó.

Cage muốn chiến thắng cuộc chiến này, nhưng không bỏ lại Rita.
Cage muốn chiến thắng cuộc chiến này, nhưng không bỏ lại Rita.

Ba điểm nhấn trên, tạo nên một ấn tượng cực thú vị với bộ phim, khiến bộ phim có chiều sâu, hơi hack não một chút, và lãng mạn.

Giải thích kết phim – sâu hơn.

Fan của bộ phim đưa ra một giả thuyết sâu hơn về những gì xảy ra ở gần kết phim. Đó là Cage không thực sự mất đi năng lực điều khiển thời gian. Anh ta chỉ “giả vờ” mất đi năng lực ấy. Đừng quên rằng anh ta đã chết cả ngàn lần trước khi đến thời điểm cuối phim. Anh ta đã thử tất cả mọi cách và cách “giả vờ” có thể cũng đã được dợt qua vài lần: mọi thứ đều hoàn hảo.

Lý do anh này cần phải giả vờ mất năng lực là bởi anh muốn cứu sống Rita. Cô luôn chết, bởi mỗi khi bị thương hay mệt mỏi, cô ta đều bỏ cuộc vì nghĩ rằng Cage có thể đi tiếp mà không có cô, hoặc Cage chỉ cần chết là có thể bắt đầu lần nữa. Với lần Cage “giả vờ” này, Rita sẽ phải “nghiêm túc” hơn.

Ngoài ra, phim bị các Fan của tiểu thuyết “All you need is kill” chê bai vì hơi ngắn, thiếu nhiều chi tiết, và …không đủ phức tạp như truyện. Nhưng đây là một bộ phim dài 1h40 phút, không phải một phim truyền hình nhiều tập, tôi tin rằng nhà sản xuất đã làm tốt nhất những gì họ có thể. Từ góc độ một người chưa từng đọc “All you Need Is Kill”, tôi cảm thấy quá đầy đủ, nội dung chặt chẽ, phim có chiều sâu. Một bộ phim tuyệt vời, rất đáng xem.

Danh Sách Ngẫu Nhiên

Biết đâu bạn thích?


Xem phim Nope  Nope

Nope

(2022)

Xem phim Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm  Fast And Furious 2 Fast 2 Furious

Fast And Furious

2 Fast 2 Furious (2003)

Xem phim Cười  Smile

Smile

(2022)

Xem phim Khanh Khanh Nhật Thường  Khanh Khanh Nhật Thường

Khanh Khanh Nhật Thường

(2022)

Xem phim Truy Sát  Wanted

Wanted

(2008)

Xem phim Cuộc Chơi Mạo Hiểm  Poker Face

Poker Face

(2022)

Xem phim Người Kiến  Ant Man

Ant Man

(2015)

Xem phim Trường Nguyệt Tẫn Minh  Trường Nguyệt Tẫn Minh

Trường Nguyệt Tẫn Minh

(2023)

Xem phim Đội Trưởng Mỹ Kẻ Báo Thù Đầu Tiên Captain America The First Avenger

Captain America

The First Avenger (2011)

Xem phim Điệp Viên 007 Ngày Mai Không Lụi Tàn 007 Tomorrow Never Die

007

Tomorrow Never Die (1997)