A Whisker Away Nakitai Watashi wa Neko wo Kaburu (2020)

Khi Muốn Khóc Tôi Đeo Mặt Nạ Mèo

Khi Muốn Khóc Tôi Đeo Mặt Nạ Mèo (2020)

Miyo Sasaki – thích cậu bạn cùng lớp Kento Hinode, nhưng Kento hoàn toàn không chú ý đến Miyo. Người bán mặt nạ ở lễ hội đưa cho Miyo một chiếc mặt nạ hóa mèo. Chiếc mặt nạ không chỉ cho Miyo cơ hội tiếp cận và gần gũi Kento nhiều hơn, mà còn giúp Miyo được trốn tránh khỏi những khó khăn bế tắc trong cuộc sống của chính mình. Nhưng càng sử dụng mặt nạ mèo, những rắc rối thực sự mới bắt đầu, và càng phức tạp khi ranh giới giữa người và mèo trở nên lẫn lộn…


Lượt Xem: 1085.
Quốc Gia: -
Năm Sản Xuất: 2020.
Thể Loại: -

Nội Dung & Phân Tích

Cảnh báo: bài viết này làm lộ nội dung phim.
Cảnh Báo Bài viết này khai thác và phân tích nội dung phim, làm lộ nội dung. Nếu bạn chưa xem phim và muốn tự trải nghiệm, hãy quay lại sau nhé ;).

Nội Dung Chính

Bộ phim bắt đầu chầm chậm bằng những phân đoạn rời rạc đầy mâu thuẫn, dần ghép nối lại thành hoàn cảnh câu chuyện.

Bộ phim xoay quanh cô bé Miyo Sasaki.
Miyo Sasaki với mặt nạ mèo.

Miyo Sasaki từ nhỏ sống với bố, thiếu tình cảm của mẹ, lớn lên với lòng giận hờn vì những mâu thuẫn của người lớn, chán ghét chịu đựng sự tọc mạch của hàng xóm về hoàn cảnh của mình, giận dữ vì cho rằng mẹ kế là nguyên nhân bố mẹ mình xa cách,… Miyo chán ghét cả thế giới và chán ghét chính bản thân. Đằng sau vẻ mặt vui vẻ, vô tư và mạnh mẽ mỗi ngày, là trái tim đóng kín, đơn độc và giận dỗi, luôn cho rằng mọi người không cần mình, và bản thân Miyo cũng không cần ai cả, ngoại trừ…

Miyo thích người bạn cùng lớp – Kento Hinode. Nhưng Kento không chú ý đến Miyo, và cách thể hiện thái quá (hay vụng về?) của Miyo thường khiến cậu ấy khó chịu.

Những khó khăn và bế tắc trong cuộc sống của cô được giải quyết bằng mặt nạ mèo. Khi mang nó, Miyo sẽ biến thành một con mèo, có cơ hội lẻn sang chơi với Kento và gần gũi cậu hơn mỗi ngày. Và chỉ có thế, mọi muộn phiền trong cuộc sống hàng ngày của cô ấy tan biến.

Chiếc mặt nạ là cơ hội duy nhất để Miyo có thể tiếp cận với Kento.
Chiếc mặt nạ là cơ hội duy nhất để Miyo có thể tiếp cận với Kento.

Nhưng nếu không tìm cách đối mặt với khó khăn, nó sẽ lớn dần và bùng nổ. Một ngày nọ, mọi chuyện trở nên quá sức chịu đựng của Miyo, một ngày không vui vẻ: giận bố, mẹ, mẹ kế, bị bạn bè trong lớp châm chọc, lá thư tỏ tình với Kento bị cậu vò nát và nói thẳng là cậu ta ghét Miyo… Thằng cha bán mặt nạ chỉ chờ có thế, gạ gẫm giao kèo như sau: Miyo từ bỏ làm người và trở thành mèo, mãi mãi, như thế cô có thể ở bên cạnh và được Kento chăm sóc, đó là cái giá của mặt nạ mèo.

Miyo biến mất. Nhưng lúc này, trong dạng mèo, cô thấy được mọi người lo lắng đến mình ra sao: nhà trường, bạn bè, bố, mẹ, mẹ kế và cả Kento – vẫn giữ lá thư tỏ tình, đi khắp nơi để tìm cô, với tất cả sự quan tâm chân thành nhất. Cô bắt đầu hối hận.

Mâu thuẫn còn cao trào hơn nữa khi mà hối hận đã muộn: một con mèo đã mua mặt nạ người của Miyo và quay về thế chỗ, sống cuộc sống của Miyo. “Miyo” của hiện tại là Kinako, con mèo cưng của mẹ kế Kaoru. Kinako rất yêu chủ, và muốn được trở thành con gái cưng để mẹ vui lòng. Kinako châm biếm Miyo và hạnh phúc về nhà với mẹ kế.

Nhưng cũng ngay sau đó, chính “Miyo giả” cũng hối hận khi thấy ‘mẹ kế’ đội mưa đi tìm mèo Kinako cả ngày trời. Đối với bà ấy không gì có thể thay thế Kinako.

Một bà mẹ bỏ đi khi con gái còn nhỏ, sau đó hối hận và quay về muốn con gái đến sống với mình?

Một cô gái chán đời người muốn làm mèo, sau khi thành mèo thì lại muốn làm người?

Một chàng trai vì ngại ngùng trước các bạn, từ chối tình cảm của cô gái thích mình, nhưng sau đó lại đi tìm cô ấy?

Một con mèo, muốn làm người, sau đó lại muốn trở lại làm mèo?

Và nếu bạn chú ý kỹ các tình tiết trong phim, bạn sẽ thấy nhiều nhân vật khác cũng rất mâu thuẫn.

Ok, các người thật rắc rối.

Tôi cực kỳ thích cách nhà làm phim xây dựng hoàn cảnh này. Đây là một bộ phim cực kỳ dễ hiểu, cực kỳ dễ đoán, motiv cũng không mới, nhưng ý tưởng và cách thể hiện, từng chi tiết đưa đẩy rất tự nhiên và rất khéo léo. Tôi đã xem khá nhiều phim (nếu không nói là quá nhiều), nhưng phải nói là lâu lắm rồi cảm xúc của tôi chưa bị dắt lên cao xuống trầm như trong phim này. Những chi tiết cảm động – rất cảm động. Nhưng ngay lập tức sau đó người xem phải bật cười vì một tình tiết hài hước xuất hiện rất duyên.

Những mâu thuẫn trong phim được giải quyết khi tất cả các nhân vật phải gian nan trên hành trình tìm cách quay lại là chính mình.

Chi Tiết Phim

Ngoài Miyo, có hai nhân vật quan trọng có ảnh hưởng lớn tạo ra các mâu thuẫn chính trong phim, đó là mẹ kế Kaoru và Kento Hinode.

Mẹ kế Kaoru trong phim cực kỳ tử tế, luôn cố gắng quan tâm và tìm cách gần gũi và chăm sóc Miyo. Nhưng Miyo rất khó chấp nhận điều này bởi trái tim hoàn toàn đóng kín, đầy giận dỗi. Miyo cho rằng nguyên nhân cha mẹ mình xa cách là bởi mẹ kế. Thậm chí trong cách nhìn thế giới của cô ở đầu phim, phụ huynh và đặc biệt là mẹ kế gần như không khác gì vai phản diện. Cô luôn tỏ ra vui vẻ, nhưng xa cách và né tránh họ.

Trong một cảnh của phim cũng phác họa Kaoru lớn lên từ nhỏ cũng rất thiệt thòi và người bạn duy nhất là mèo Kinako.

Ban đầu Miyo đã không thấy được điều ấy. Đoạn này cũng miêu tả thực tế xã hội, bởi sự xa cách thế hệ và bất cứ ai đang trong những thay đổi ở tuổi lớn lên, đều cảm thấy cha mẹ không quan tâm hay hiểu mình, hoặc cảm thấy phụ huynh là nhân vật phản diện… Đó là bởi chính bản thân họ (ở đây là Miyo, hay Kento), hoặc chưa đủ lớn, hoặc đang tự mắc kẹt trong những khó khăn của mình và cố chấp không nhìn thấy hướng tích cực của hoàn cảnh.

Kento là một học sinh giỏi trong lớp, bất kể Miyo có thể hiện thế nào, cậu luôn thờ ơ. Đây không phải lạnh lùng, bởi chính Kento cũng đang mắc kẹt trong những vấn đề muộn phiền của chính mình: Kento lớn lên thiếu bố, chỉ có mẹ, ông nội và chị gái. Cậu được mẹ kỳ vọng và áp lực sẽ học giỏi để tương lai trở thành người trụ cột gánh vác kinh tế gia đình, nhưng thực tế, cậu muốn trở thành một thợ gốm như ông nội. Cậu rất lo lắng và buồn phiền khi xưởng gốm của gia đình làm ăn thua lỗ và có nguy cơ đóng cửa.

Kento rất muốn nói với mẹ rằng mình muốn trở thành thợ gốm, nhưng không dám. Cậu thậm chí ghen tỵ với Miyo vì cảm thấy cô ấy luôn vô tư, không phải lo lắng và có thể mạnh mẽ thể hiện mọi suy nghĩ của mình.

Khi đến thế giới mèo, Miyo và Kento cũng gặp những người khác đã biến thành mèo tại một quán… bar mèo. Những người này thừa nhận rằng bản thân họ đã không đủ mạnh mẽ để đối mặt mà chọn biến thành mèo và trốn tránh cuộc sống của họ.

Đây là một bộ phim đơn giản, nhân văn, dễ xem, dễ hiểu. Tình tiết phim cũng rất tự nhiên. Không có câu hỏi “vì sao lại thế” nào ở đây hết. Hai nhân vật chính chỉ đang học lớp 9, tất cả cảm xúc và cách thể hiện đều cực kỳ phù hợp, từ cách thể hiện vụng về, cái tôi, nỗi sợ hãi, ngại ngùng, hối tiếc, cho đến hạnh phúc.

Bộ phim truyền tải một thông điệp rất nhẹ nhàng: cuộc sống không dễ dàng với bất cứ ai… Tất cả chúng ta đều đang mắc kẹt trong hoàn cảnh và khó khăn của chính mình. Nhưng bởi chúng ta chỉ chú ý đến những điều đó, mà đã bỏ lỡ rất nhiều điều tốt đẹp khác. Mọi khó khăn và mâu thuẫn đều có thể được tháo gỡ bằng cách mở lòng, đối mặt với khó khăn bằng thái độ chân thành, tình yêu, và quan trọng là sống với chính bản thân mình.

“Ai trong chúng ta mà đang không mang mặt nạ?”

Danh Sách Ngẫu Nhiên

Biết đâu bạn thích?


Xem phim Quỷ Quyệt Phần 1 Insidious Phần 1

Insidious

Phần 1 (2010)

Xem phim Harry Potter Bảo Bối Tử Thần (phần 1) Harry Potter The Deadly Hallow (Part 1)

Harry Potter

The Deadly Hallow (Part 1) (2010)

Xem phim Harry Potter Phòng Chứa Bí Mật Harry Potter The Chamber Of Secret

Harry Potter

The Chamber Of Secret (2002)

Xem phim Năm Mươi Sắc Thái Đen Fifty Shades Darker

Fifty Shades

Darker (2017)

Xem phim Cướp Biển Vùng Caribbean Chiếc Rương Tử Thần Pirates Of The Caribbean Dead Man's Chest

Pirates Of The Caribbean

Dead Man's Chest (2006)

Xem phim Ma Tốc Độ Linh Hồn Báo Thù Ghost Rider Spirit Of Vegeance

Ghost Rider

Spirit Of Vegeance (2011)

Xem phim Sinh Vật Huyền Bí Những Tội Ác Của Grindelwald Fantastic Beasts The Crimes Of Grindelwald

Fantastic Beasts

The Crimes Of Grindelwald (2018)

Xem phim Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn Những Chiếc Nhẫn Quyền Năng The Lord Of The Rings The Rings Of Power

The Lord Of The Rings

The Rings Of Power (2022)

Xem phim Phi Công Siêu Đẳng  Top Gun: Maverick

Top Gun: Maverick

(2022)

Xem phim Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm Phần 10 Fast & Furious X

Fast & Furious

X (2023)